คลังเก็บหมวดหมู่: เทศกาลอื่นๆ

งานเทศกาลอิสเตอร์ มาเก๊า

งานเทศกาลอีสเตอร์ มาเก๊า เป็นอีกเทศกาลหนึ่งช่วงในเวลาพิเศษของ ผู้ศรัทธาศาสนาคริสต์ ซางงานเทศกาลนี้จะเกิดขึ้นในระหว่างเดือนมีนาคม – เมษายนของรายปี บรรดาห้างร้านค้า ต่างๆจะมีการนำขนมและอาหารหวาน อย่างช็อกโกแลต ขนม Folar หรือขนมเค้กไข่ของชาวประเทศโปรตุเกสออกมาวางจัดจำหน่ายกันทั่วไป เพื่อให้นักเดินทางได้เลือกซื้อหาเป็นของให้แทนใจมอบให้กัน

โพสท์ใน เทศกาล, เทศกาลอื่นๆ | ติดป้ายกำกับ , , | แสดงความเห็น

เทศกาลไหว้พระจันทร์ มาเก๊า

เทศกาลไหว้พระจันทร์ เป็นงานเทศกาลที่มีการเฉลิมฉลองของชาวมาเก๊ามักจัดขึ้นในวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 8  ตามปฏิทินทางจันทรคติของจีน ในระหว่างช่วงเทศกาลนี้จะมีการทำขนมไหว้พระจันทร์ในแบบต่างๆ  เพื่อนำไปมอบให้กับเพื่อนสนิทและคนใกล้ชิด โดยขนมไหว้พระจันทร์ ดังกล่าวข้างต้นทำมาจากแป้ง ไข่และส่วนประกอบต่างๆ ที่กวนจนเข้ากัน พอถึงเวลาค่ำชาวมาเก๊าทุกคนก็จะร่วมออกไปเฝ้ามองพระจันทร์ที่ฉายแสงเต็มดวงในเวลาตอนกลางคืน และทำพิธีบูชาเทพเจ้าด้วยดวงประทีปที่มีการตกแต่งไว้อย่างสวยงาม เทศกาลไหว้พระจันทร์นี้จะจัดขึ้นที่ละแวกถนน Pria Grande ,Nam Van  Lake ริมหาดทรายฮักซาอันสงบเงียบและหาดชอกวาน ในเมืองโคโลอาน ของเมืองมาเก๊า

โพสท์ใน เทศกาล, เทศกาลอื่นๆ | ติดป้ายกำกับ , , , | แสดงความเห็น

เทศกาลตรุษจีน มาเก๊า

เทศกาลตรุษจีนมาเก๊ามักจัดขึ้นราวๆปลายเดือนมกราคม – กุมภาพันธ์ เป็นช่วงเวลาของการเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน ตลอดทั้ง 10 วัน ตามท้องถนนจะเต็มไปด้วยการประดับของ ดอกไม้สีสันสดใส มีขบวนแห่สิงโตและเสียงรัวกลองที่ดังสนั่นหวั่นไหวไปทั่วทั้งบริเวณ และในช่วงตอนกลางคืนถนนทุกสายจะมีการประดับไปด้วยดวงประทีปอันสวยหรูระยิบระยับ ในช่วงงานเทศกาลนี้ชาวมาเก๊าจะมีการเดินทางไปกราบไหว้บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อขอพรความเป็นสิริมงคล “Kung Hei Fat Choi” จะเป็นการใช้ทักเพื่อส่งความสุข รอยยิ้มและความปรารถนาดีให้แก่กัน ยิ่งไปกว่านี้ ผู้สูงอายุมักจะมีการมอบของขวัญในวันตรุษจีนให้บรรดาบุตร นั่นก็คือ อั่งเปา โดยใน Laisi หรืออั่งเปาจะใส่เงินเอาไว้แทนสัญลักษณ์ในเรื่องของเงินทอง และความเจริญก้าวหน้ามั่งคั่ง ซึ่งถือเป็นวัฒนธรรมของชาวจีน สืบต่อมาจากอดีตถึงปัจจุบัน

โพสท์ใน เทศกาล, เทศกาลอื่นๆ | ติดป้ายกำกับ , , | แสดงความเห็น